Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Hội LHTN Việt Nam huyện Yên Bình: Năng động, sáng tạo, hội nhập và phát triển

05/06/2019 07:36:42 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ghi sâu lời Bác dạy "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, trong những năm qua phát huy tài năng và sức trẻ với mục tiêu “Năng động, sáng tạo, hội nhập và phát triển”, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Huyện Yên Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bám sát vào các nhiệm vụ chính trị của địa phương, công tác Hội, phong trào thanh niên tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện.

Hội LHTN huyện Yên Bình trao đổi nghiệp vụ với Hội cơ sở

Hội LHTN thuộc Hội thầy thuốc trẻ Trung tâm Y tế Yên Bình vừa thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện tại xã Tân Hương. Trong 1 ngày ra quân, các thầy thuốc trẻ đã thực hiện khám và cấp thuốc miễn phí cho gần 400 người dân, chủ yếu là gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nạn nhân nhiễm chất độc da cam, hộ nghèo. Với mong muốn được chia sẻ, được cống hiến, hoạt động hành trình “Thanh niên làm theo lời Bác, sống đẹp vì cộng đồng”, trong nhiệm kỳ qua, Hội Thầy thuốc trẻ trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với các y, bác sỹ, các tình nguyện viên thực hiện khám phát thuốc miễn phí cho trên 2.400 người dân nghèo tại các xã Xuân Long, Bảo Ái, Mỹ Gia, Tân Hương. Qua đó từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của hội viên, thanh niên theo hướng tích cực, góp phần không nhỏ vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Đồng Chí Nguyễn Thị Ngà - Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Yên Bình cho biết: Nhiệm kỳ qua song song với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng giáo dục truyền thống và giáo dục pháp luật tới đông đảo hội viên, thanh niên thông qua nhiều hình thức phong phú, như; Các hội nghị, các buổi tập huấn, sinh hoạt chi đoàn, chi hội, giao lưu, thi tìm hiểu, sân khấu hoá; tọa đàm, nói chuyện truyền thống, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao... Hội LHTN Việt Nam huyện Yên Bình còn tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của hội thu hút, phát triển hội viên và coi đây là một trong những nhiệm vụ then chốt của công tác hội và phong trào thanh niên.

Hội đã chú trọng mở rộng, gia tăng số lượng hội viên ở khu vực thanh niên trên địa bàn dân cư, thanh niên tình nguyện tự phát, thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, trí thức trẻ, bác sĩ trẻ; tiếp cận dần lực lượng thanh niên lao động tự do, thanh niên yếu thế, thanh niên hoàn lương. Theo đó công tác chăm lo, đáp ứng nhu cầu của hội viên ngày càng tốt hơn theo hướng tăng cường các hoạt động giao lưu, đối thoại, tọa đàm, diễn đàn, góp phần thiết tực trong việc tuyên truyền, vận động thanh niên tự tin bày tỏ chính kiến, thể hiện mong muốn, nguyện vọng của mình, sáng tạo khởi nghiệp gắn bó với tổ chức hội. Trong nhiệm kỳ qua toàn huyện đã kết nạp dược 5.817 hội viên mới nâng số hội viên trong toàn huyện lên gần 25 nghìn hội viên sinh hoạt tại 31 cơ sở Hội trực thuộc tỷ lệ thu hút hội viên đạt 76,4% .

Các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, rèn luyện thể chất cho thanh niên đã được tổ chức rộng rãi và đa dạng; định hướng cho thanh niên những giá trị truyền thống tốt đẹp; giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Hội cơ sở đã phối hợp tổ chức được 35 giải bóng đá, 68 giải bóng chuyền, 102 chương trình giao lưu văn nghệ với trên 4000 vận động viên, diễn viên tham gia,  thu hút gần 200 ngàn lượt đoàn viên thanh niên, học sinh và nhân dân tham gia cổ vũ.

Thực hiện chương trình Thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã thành lập 26 đội thanh niên tình nguyện tập trung cấp huyện phối hợp với đội tình nguyện các địa phương, đơn vị trong và ngoài địa bàn thực hiện được 22 công trình phần việc cấp huyện; 658 công trình phần việc cấp cơ sở sửa chữa, mở mới 47,8 km đường giao thông; nạo vét trên 35 km kênh mương nội đồng; thực hiện 69,8 km đường điện thắp sáng đường quê; sửa chữa 03 nhà văn hóa thôn, xây dựng 01 lớp học, 2 lớp ăn bán trú dân nuôi, 2 công trình nước sạch, bê tông hóa 36 sân chơi cho thanh thiếu nhi, xây 87 bể chứa rác thải tập trung, tặng trên 3.000 suất quà; xây 15 nhà nhân ái, sửa nhà ở cho 26 gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ cho học sinh nghèo trên 400 suất học bổng với tổng trị giá trên 13,5 tỷ đồng.

Cuộc vận động thanh niên lập thân, lập nghiệp - làm giàu chính đáng cũng đã ghi được dấu ấn với các hoạt động; các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi cũng được phát triển cả về số lượng, quy mô và chất lượng. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 252 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, cho thu nhập từ 200 - 500 triệu đồng/năm, chủ yếu là nuôi trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao như: Trồng cây lâm nghiệp, các loại cây ăn quả có múi, các loại cây ăn quả đặc sản; các mô hình nuôi cá trong ao và cá lồng, nuôi cá bằng biện pháp quây lưới trên eo ngách hồ Thác Bà, mô hình chăn nuôi trâu bò, lợn; mô hình kinh doanh hàng tạp hoá, sản xuất ván bóc… Các mô hình trang trại trẻ của thanh niên không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động trẻ mà còn cung cấp cho thị trường các loại sản phẩm hàng hoá năng suất, chất lượng cao.

Có thể nói thời gian qua, công tác Hội và phong trào thanh niên huyện Yên Bình tiếp tục được củng cố và phát triển, 9/9 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đạt và vượt kế hoạch đề ra; các cuộc vận động, chương trình của Hội đã đi vào thực tiễn, bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của huyện và các chương trình hoạt động của Hội cấp trên, đặc biệt là cuộc vận động thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội đã được đa dạng hoá bằng nhiều nội dung hoạt động phong phú, góp phần tích cực vào chương trình phát triển kinh tế, thúc đẩy việc thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Năng động, sáng tạo, đó là hành trang giúp tuổi trẻ Yên Bình vững bước trên con đường hội nhập và phát triển góp phần xây dựng huyện Yên Bình ngày càng phát triển ./.

244 lượt xem
CTV: Hải Yến

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h