Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng tham dự Hội nghị tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

06/10/2018 07:57:15 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 4/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với chủ đề “Tầm nhìn và cơ hội mới trong kỷ nguyên mới”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự, chủ trì và có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo hội nghị.

Thủ tướng trao Bằng khen cho các cá nhân và tập thể đóng góp trong quá trình xúc tiến phát triển FDI - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nghị có sự tham gia của hơn 2.500 đại biểu đại diện các bộ, ngành trung ương và địa phương, đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, các hiệp hội, hàng nghìn nhà đầu tư nước ngoài, trong nước. Về phía tỉnh Yên Bái, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số sở, ngành liên quan đã tham dự.

Trải qua 30 năm phát triển, đến nay khu vực FDI đã thể hiện vai trò quan trọng và đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đầu tư nước ngoài đã góp gần 20% GDP và là nguồn bổ sung quan trọng cho vốn đầu tư và phát triển với tỉ trọng khoảng 3,7% trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Phần lớn các dự án FDI tập trung vào chế biến chế tạo và đã tạo ra 50% giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước. Tính đến tháng 8/2018, đã có trên 26.500 dự án FDI được đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 334 tỉ USD, vốn thực hiện khoảng 184 tỉ USD. Trong đó, công nghiệp chế biến chế tạo chiếm tỉ trọng lớn nhất (57,1%) trong tổng vốn đầu tư nước ngoài. Hiện có 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đang hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Trong đó, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai nhà đầu tư lớn nhất với tổng vốn đầu tư gần 117 tỷ USD.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu​

Để nâng cao chất lượng thu hút dòng vốn FDI trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương tập trung làm cho được điều mà các nhà đầu tư luôn cần. Đó là giữ vững ổn định chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô; hoàn thiện khung pháp luật liên quan đầu tư, trong đó có thực hiện chủ trương hợp tác đầu tư nước ngoài có ưu tiên, chọn lọc gắn với mục tiêu nâng tầm trình độ nền kinh tế, xây dựng nền kinh tế tự chủ. Hoàn thiện chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư trên nguyên tắc gắn với cơ chế kiểm tra, giám sát để bảo đảm doanh nghiệp FDI thực hiện đúng cam kết đầu tư, tuân thủ đúng tiêu chí, điều kiện hưởng ưu đãi...

Để thực hiện các mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương rà soát và hoàn thiện, bổ sung cơ chế, chính sách, giải pháp trong lĩnh vực quản lý của mình. Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện báo cáo tổng kết 30 năm thu hút FDI, trình Chính phủ, báo cáo Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác FDI đến năm 2030. Trên cơ sở đó, Chính phủ ban hành Chương trình hành động cụ thể để thực hiện tốt hơn nữa công tác thu hút vốn FDI.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn tỉnh Yên Bái những năm qua đã và đang tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nguồn lực đáng kể cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương và thực sự là khu vực kinh tế năng động tham gia tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm.

Tính đến hết năm 2017, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 22 dự án có vốn đầu tư nước ngoài đang thực hiện đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh, với tổng mức đầu tư đăng ký 213,36 triệu USD, tương đương 4.587,24 tỷ VND. Trong đó, 13 dự án đầu tư đã được Ủy ban nhân dân tỉnh cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 375,19 ha (09 doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài và 04 doanh nghiệp có một phần vốn đầu tư nước ngoài).

353 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h