Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch Yên Bái: Hoàn thành 18 nhiệm vụ tỉnh giao

08/01/2020 08:51:11 Xem cỡ chữ Google
Năm 2019, ngành văn hóa, thể thao và du lịch Yên Bái đã hoàn thành cơ bản 8/8 nhiệm vụ được giao tại Chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy và 10/10 nhiệm vụ được giao tại Chương trình số 01 của UBND tỉnh.

Thừa ủy quyền, đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao cờ thi đua của Bộ VHTT&DL cho Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Mù Cang Chải

Chiều 7/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ của ngành năm 2020. Dự Hội nghị có đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2019, ngành VHTT&DL Yên Bái đã hoàn thành cơ bản 8/8 nhiệm vụ được giao tại Chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy và 10/10 nhiệm vụ được giao tại Chương trình số 01 của UBND tỉnh. 

Trong năm, ngành đã tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, chủ động phối hợp với Bộ VHTT&LD đẩy nhanh tiến độ đề nghị UNESCO công nhận "Nghệ thuật xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; triển khai các bước khởi động lập hồ sơ, thủ tục để trình UNESCO ghi danh Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là Di sản văn hóa đại diện của nhân loại. 

Cùng với đó, ngành đã tổ chức tốt các hoạt động du lịch theo hướng đổi mới phương thức tổ chức hướng vào xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch, xây dựng thương hiệu du lịch Yên Bái; phối hợp tổ chức thành công các sự kiện du lịch tiêu biểu, tham gia 10 sự kiện quảng bá xúc tiến du lịch trong và ngoài tỉnh, trong đó có 3 sự kiện quốc tế. 

Năm 2019, toàn tỉnh đón 727.000 lượt khách, trong đó có 150.000 lượt khách quốc tế; doanh thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 438 tỷ đồng. Lĩnh vực thể dục thể thao cũng có nhiều khởi sắc. Đến nay, toàn tỉnh có 510 câu lạc bộ thể dục thể thao, 24.100 gia đình thể thao, 45 hội thể thao; tổ chức 17 giải thể thao cấp tỉnh; tham gia 2 giải phong trào toàn quốc, đạt 16 huy chương các loại; tỷ lệ dân số tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 40,2%. 

Đối với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", qua bình xét, toàn tỉnh đã có gần 170.000 hộ gia đình, 1.155 làng, bản, tổ dân phố và 1.115 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnhDương Văn Tiến đã ghi nhận và biểu dương kết quả ngành VHTT&DL Yên Bái đạt được trong năm qua. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, ngành VHTT&DL cần tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025. Có chính sách hỗ trợ phát triển du lịch phù hợp; tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, du lịch, lễ hội, thể thao bài bản hơn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị, ngành cần tiếp tục phát triển du lịch tại tất cả các địa phương trong tỉnh; rà soát lại quy hoạch phát triển du lịch năm 2020. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. 

 

Xây dựng đời sống văn hóa là nhiệm vụ quan trọng, do đó, ngành cần chú trọng đẩy mạnh, làm có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải. Lĩnh vực thể thao quần chúng cần có phong trào, vừa gây dựng, vừa phát triển tạo sức lan tỏa. Quan tâm đồng đều các hoạt động của ngành VHTT&DL.

Tại Hội nghị, 10 cá nhân vinh dự được nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp VHTT&DL” của Bộ VHTT&DL vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành VHTT&DL; Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Mù Cang Chải được nhận cờ thi đua của Bộ VHTT&DL vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động VHTT&DL tại địa phương năm 2019; 5 tập thể và 2 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ VHTT&DL; 20 tập thể, 17 cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.

 

228 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h